Home / Sự kiện / Bảo vệ nhân viên y tế

Bảo vệ nhân viên y tế

Hàng loạt vụ hành hung nhân viên y tế liên tiếp diễn ra trong thời gian gần đây với tính chất ngày càng nghiêm trọng. Điểm chung của các vụ hành hung là nhân viên y tế gần như chỉ chịu đựng, tìm cách chống đỡ khi bị tiến công.

Vấn đề thời sự tại các bệnh viện đang là làm thế nào để đối phó có hiệu quả vấn nạn này. Nơi thì mời võ sư, chuyên gia ngành an ninh tổ chức tập huấn, trang bị các kỹ năng ứng phó với bạo lực tại cơ sở y tế, thậm chí hướng dẫn một vài kỹ năng tự vệ cơ bản để các cán bộ nhân viên y tế có thể tự bảo vệ mình. Nơi lại đưa ra các nguyên tắc để nhân viên y tế áp dụng, tránh nguy cơ bị bạo hành khi làm việc…

Điều đáng mừng, dù hoàn cảnh nào, với lương tâm nghề nghiệp, các bác sĩ và điều dưỡng không thể bỏ mặc người bệnh. Dẫu biết rằng, một ngày làm việc của bác sĩ vô cùng vất vả, nay thêm nỗi lo canh cánh bị bạo hành về thể chất và tinh thần. Thực tế cho thấy phần lớn người bệnh thông cảm với nhân viên y tế, những trường hợp có hành vi bạo hành, bạo lực chỉ là số ít. Nhưng đó là điều không thể chấp nhận được dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Nhiều ý kiến đề xuất những biện pháp hữu hiệu để bảo vệ nhân viên y tế. Đó là việc phải xử lý hình sự và tăng cao mức xử phạt hành chính đối với các hành vi hành hung nhân viên y tế. Trong thẩm quyền của mình, Bộ Y tế hoàn toàn có thể đề xuất Chính phủ ban hành nghị định xử phạt những hành vi bạo hành cán bộ y tế xảy ra trong khuôn viên bệnh viện. Tăng cường phối hợp lực lượng công an trong triển khai các biện pháp bảo vệ nhân viên y tế; phát triển lực lượng bảo vệ bệnh viện chuyên nghiệp…

Những giải pháp nêu trên là hết sức cần thiết, về lâu dài phải tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức trong từng người dân, đồng thời tạo sự chuyển biến, đổi mới mạnh mẽ trong hệ thống y tế, nhất là nâng cao trình độ chuyên môn của nhân viên y tế cũng như thay đổi cung cách ứng xử. Tiếp tục đổi mới phong cách, thái độ phục vụ khám, chữa bệnh, qua đó giúp nhân viên y tế có kỹ năng giải quyết các mâu thuẫn, hạn chế thấp nhất các tình huống xấu có thể xảy ra.

TRUNG HIẾU

Nguồn: http://nhandan.com.vn/xahoi/item/36276102-bao-ve-nhan-vien-y-te.html