Home / Sự kiện / Minh bạch, khách quan, công bằng trong giám định bảo hiểm y tế.

Minh bạch, khách quan, công bằng trong giám định bảo hiểm y tế.

 Đó là một trong những nhiệm vụ năm 2019 của Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam được ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 tổ chức ngày 15/3, tại Hà Nội.

Minh bạch, khách quan, công bằng trong giám định bảo hiểm y tế

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, năm 2018 là năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2014-2019. Đây cũng là năm Hiệp hội Bệnh viên tư nhân gặt hái được nhiều thành công trong suốt quá trình gần 5 năm hoạt động với nhiều sự kiện và đóng góp quan trọng đối với cộng đồng y tế tư nhân. Khẳng định vai trò, vị thế của Hiệp hội trong xã hội được Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương ghi nhận, đánh giá cao.

 Trong năm 2018, Hiệp hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, là đơn vị được Chính phủ, Quốc hội, các cơ quan của Đảng và các bộ, ngành Trung ương tin tưởng, trở thành cầu nối thông tin, tiếp nhận, tổng hợp, đóng góp phản biện, tư vấn các chính sách, pháp luật liên quan đến mọi hoạt động đầu tư, kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực y tế.

Với nhiệm vụ của mình, Hiệp hội tiếp tục là tổ chức tập hợp phản ánh những khó khăn vướng mắc trong lĩnh vực y tế tư nhân để kiến nghị đến Chính phủ, Quốc hội, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các cơ quan có thẩm quyền.

Đồng thời Hiệp hội cũng là đầu mối quan trọng, tin cậy để Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các bộ, ban, ngành Trung ương có liên quan triển khai các cơ chế, chính sách có liên quan đến lĩnh vực y tế tư nhân.

Toàn cảnh Hội nghị

Đặc biệt, với công tác tư vấn, phản biện, vận động chính sách lĩnh vực y tế nhằm gỡ khó cho hoạt động của các thành viên và để phục vụ nhân dân tốt hơn, Hiệp hội đã tham gia rất tích cực như: Tham gia Hội thảo góp ý đề xuất xây dựng Luật đầu tư theo hình thức đối tác công tư, trong đó có lĩnh vực y tế do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp tổ chức tháng 3/2018; đề nghị Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo có cơ chế, chính sách đào tạo liên thông lên đại học với đội ngũ trung cấp y sỹ đang công tác tại các cơ sở y tế tới Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt về nhân lực có trình độ cao.

Phối hợp với Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) hướng dẫn hội viên thực hiện trình tự hồ sơ, thủ tục thẩm định phân tuyến chuyên môn kỹ thuật và xếp hạng bệnh viện, đảm bảo yêu cầu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ký kết hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với bệnh viện tư nhân năm 2019; kiến nghị Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Chính phủ, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Y tế, xem xét, đánh giá việc thực hiện triển khai mô hình bệnh viện tư nhân trong bệnh viện công lập. Vấn đề cắt giảm thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh. Đề nghị điều chỉnh nội dung của Thông tư Liên tịch về việc công nhận kết quả khám, điều trị ghi trong bệnh án của bệnh viện tư nhân làm căn cứ để xác định người bệnh có bệnh, dị tật, dị dạng, dị tật liên quan đến phơi nhiễm chất độc hoá học…

Theo ông Hoàng Mạnh Thế, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, bên cạnh những kết quả đạt được, năm 2018, hoạt động của Hiệp hội vẫn còn gặp một số khó khăn, như: Hoạt động liên kết hỗ trợ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm quản lý bệnh viện, khám chữa bệnh giữa các bệnh viện chưa được thường xuyên; việc trao đổi kinh nghiệm giữa các hội viên chưa đạt hiệu quả cao; kinh phí hoạt động chủ yếu được huy động từ nguồn tài trợ của số ít lãnh đạo Hiệp hội.

Bên cạnh đó, nhiều bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân hiện nay được hưởng lợi từ hoạt động của Hiệp hội Bệnh viên tư nhân Việt Nam nhưng chưa nhận thức đầy đủ vai trò của Hiệp hội….

Tại hội nghị, các đại biểu cùng nhau thảo luận về hoạt động của Hiệp hội. Đồng thời chia sẻ, tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đầu tư lĩnh vực y tế.

Bàn về công tác năm 2019, ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam cho biết, Hiệp hội sẽ tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, khắc phục những tồn tại, hạn chế, đổi mới nội dung, hình thức và phương thức hoạt động. Bên cạnh đó tăng cường các hoạt động của Hiệp hội theo hướng bvảo vệ quyền lợi cho hội viên.

“Trong năm 2019, Hiệp hội tiếp tục tham gia xây dựng, phản biện, vận động cơ chế chính sách lĩnh vực y tế, trong đó tập trung các vấn đề bất cập trong công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thành lập bộ phận giám định bảo hiểm y tế độc lập để minh bạch, khách quan, công bằng trong giám định bảo hiểm y tế, đặc biệt là giám định tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân”, ông Nguyễn Văn Đệ nhấn mạnh.

Phương Anh

Nguồn: http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/y-te/minh-bach-khach-quan-cong-bang-trong-giam-dinh-bao-hiem-y-te_t57c9n145886