Home / Chưa được phân loại / Nhiều bất cập trong thanh toán BHYT tại các cơ sở y tế tư nhân

Nhiều bất cập trong thanh toán BHYT tại các cơ sở y tế tư nhân

NDĐT – Ngày 22-4, tại Hội nghị hội viên năm 2017, đại diện Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam cho biết, các chính sách về khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) như thông tuyến KCB, điều chỉnh giá dịch vụ BHYT đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở KCB tư nhân nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện chất lượng dịch vụ y tế, thu hút thêm người bệnh, giảm áp lực cho các cơ sở y tế công lập. Tuy nhiên, hoạt động của các cơ sở KCB tư nhân vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là thủ tục thanh toán BHYT.

Đó là tình trạng một số phòng khám, bệnh viện chuyên khoa tư nhân không được ký hoặc bị dừng ký hợp đồng KCB BHYT với cơ quan BHXH không đúng quy định; không được tổ chức KCB BHYT vào ngày thứ bảy, chủ nhật. Lý do được nêu ra là cơ quan BHXH chưa quản lý được nên chưa ký hợp đồng. Theo các cơ sở y tế, cần thay đổi cách quản lý, tất cả các cơ sở y tế đều phải được ký hợp đồng KCB BHYT nếu đủ điều kiện nhân lực, trang thiết bị, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người bệnh. Việc không cho phép tổ chức KCB BHYT vào ngày thứ bảy, chủ nhật khiến người bệnh bức xúc, cơ sở y tế giảm số lượng người bệnh do không cung cấp được dịch vụ KCB này. Một số cơ quan bảo hiểm xã hội tự ý sửa phụ lục hợp đồng KCB BHYT ảnh hưởng quyền lợi của cơ sở y tế và người bệnh.

Chủ tịch Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam Nguyễn Văn Đệ cho rằng, mẫu hợp đồng KCB BHYT giữa cơ sở y tế và cơ quan bảo hiểm xã hội đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, có tính chất bắt buộc thực hiện giữa các bên, việc cơ quan BHXH nhiều địa phương tùy tiện sửa nội dung hợp đồng là không đúng.

Tại hội nghị, một số bệnh viện tư nhân cho rằng, cơ quan BHXH cần làm rõ các khái niệm trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT để tránh hiểu lầm của xã hội đối với việc thực hiện chính sách BHYT tại các cơ sở y tế tư nhân. Từ thực tế các trường hợp xuất toán quỹ BHYT còn nhiều tranh cãi thời gian qua, các ý kiến cho rằng, cần có đơn vị giám định BHYT độc lập để thẩm định các chỉ định của bác sĩ một cách khách quan, khoa học. Nhiều địa phương hiện nay, cán bộ giám định không có chuyên môn sâu về y tế nên kết quả giám định không hợp lý.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng lo ngại những quy định sắp tới có hiệu lực sẽ ảnh hưởng đến hoạt động, kế hoạch đầu tư của các cơ sở y tế tư nhân. Đó là quy định yêu cầu chứng chỉ hành nghề đối với các danh mục dịch vụ kỹ thuật. Nhiều bác sĩ được đào tạo trước đây vẫn đang thực hiện những dịch vụ kỹ thuật, nhưng sắp tới nếu không có chứng chỉ hành nghề mà vẫn thực hiện các dịch vụ kỹ thuật sẽ bị cơ quan BHXH xuất toán. Dự thảo Thông tư xếp hạng các cơ sở KCB tư nhân quy định xếp hạng các cơ sở y tế tư nhân hạng hai, nhưng không nêu rõ thuộc tuyến nào, nên các cơ sở y tế tư nhân lo ngại không biết có được đón tiếp người bệnh theo quy định thông tuyến huyện KCB hay không. Đây sẽ là những “rào cản” cho sự phát triển của y tế tư nhân, nếu không có những điều chỉnh, lộ trình thực hiện phù hợp.

Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam Nguyễn Văn Đệ cho biết, các chính sách chưa theo kịp sự phát triển của y tế tư nhân. Những ý kiến sẽ được tổng hợp, gửi tới cơ quan chức năng để tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở y tế tư nhân thời gian tới.

THANH QUÝ

Nguồn: http://www.nhandan.com.vn/xahoi/bhxh-va-cuoc-song/item/32679902-nhieu-bat-cap-trong-thanh-toan-bhyt-tai-cac-co-so-y-te-tu-nhan.html