Home / Hoạt động hội / Thông báo / Cảnh giác với hành vi đe dọa, tống tiền các cơ sở y tế

Cảnh giác với hành vi đe dọa, tống tiền các cơ sở y tế

THÔNG BÁO

          Thưa các anh/chị hội viên!

       Thông tin từ Báo pháp luật đăng ngày 26/7 cho biết, Phó Trưởng Ban Xã hội-Bạn đọc Báo Sức khỏe và Đời sống bị công an bắt vì có hành vi cưỡng đoạt 210 triệu đồng của Phòng khám đa khoa Kinh đô tại TP Bắc Giang, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký xin thông báo ý kiến của Thường trực Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam như sau:

        Hoạt động trong lĩnh vực y tế không thể tránh được những rủi ro và dẫn đến thiếu sót có thể xảy ra. Lợi dụng vào những rủi ro này, một số đối tượng xấu của một số tờ báo quản lý phóng viên lỏng lẻo nắm bắt thông tin để lợi dụng, nâng quan điểm đe dọa, thậm chí tống tiền một số cơ sở y tế. Trước vấn đề này, đề nghị các anh/chị hội viên không vì thế mà né tránh, che dấu bằng cách chấp nhận và giải quyết bằng mọi giá. Nếu chấp nhận theo yêu cầu, vô tình chúng ta đang tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng xấu, những phóng viên, nhà báo không có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp.

         Các anh/chị hội viên cũng cần đề cao cảnh giác, nâng cao bản lĩnh hoạt động nghiệp vụ. Trong trường hợp cơ sở để xảy ra sai sót về chuyên môn nghiệp vụ, cần thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá khách quan, công tâm, sẵn sàng khai báo, phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước để khắc phục, giải quyết theo đúng quy định, hướng dẫn của pháp luật, tránh bị kẻ xấu lợi dụng đe dọa, chiếm đoạt tài sản, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và lĩnh vực y tế.

           Bên cạnh đó, hiện nay, Đảng, Nhà nước đang thực hiện quy hoạch, sắp xếp phát triển hoạt động các cơ quan báo chí theo hướng tinh gọn, hiệu quả để phục vụ sứ mệnh cách mạng Việt Nam nên một số cơ quan báo chí có tình trạng dôi dư nguồn nhân lực, đặc biệt là số lượng cộng tác viên không có việc làm, do vậy có hiện tượng lợi dụng uy tín của báo chí để gây khó khăn và làm tiền doanh nghiệp, trong đó cá biệt có trường hợp cán bộ quản lý một vài tờ báo chí lạm dụng “quyền lực” bị tha hóa, biến chất khi chạy theo mục đích “phi báo chí”, xa rời nghĩa vụ, trách nhiệm xã hội – nghề nghiệp, vi phạm pháp luật. Vì vậy, đề nghị các anh, chị hội viên cương quyết đấu tranh với hiện tượng tiêu cực, phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước xử lý các hành vi vi phạm, góp phần xây dựng nền báo chí phát triển đúng hướng, lành mạnh, củng cố niềm tin của xã hội đối với báo chí Việt Nam.
Trân trọng!