Home / Tin tức / Tin hiệp hội / Thông tin về việc tạm đóng cửa hoạt động khám, chữa bệnh của các Phòng khám tư nhân.

Thông tin về việc tạm đóng cửa hoạt động khám, chữa bệnh của các Phòng khám tư nhân.

Kính gửi:     Các hội viên Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam.

Những ngày vừa qua, một số đơn vị hội viên là Phòng khám tư nhân phản ánh đến Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam (Hiệp hội) về việc có thông tin Chính phủ, Bộ Y tế chỉ đạo tạm đóng cửa phòng khám tư của các bác sỹ công lập toàn quốc do nguy cơ lây nhiễm do dịch bệnh Covid-19, gây tâm lý băn khoăn đối với các đơn vị.

Ngay sau khi nhận được ý kiến của hội viên, Hiệp hội đã chủ động liên hệ với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (KCB) – Bộ Y tế để tìm hiểu, nắm rõ chính xác thông tin này và được biết, đến thời điểm hiện tại Chính phủ, Bộ Y tế chưa có phát ngôn chính thức và văn bản chỉ đạo về việc yêu cầu tạm đóng cửa phòng khám tư của các bác sỹ công lập toàn quốc hay yêu cầu tạm đóng cửa các phòng khám tư nhân trên phạm vi toàn quốc. Những thông tin đăng tải trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội đều không chính xác và không phải là cơ sở pháp lý để áp dụng thực hiện.

Tuy nhiên, hiện nay do tình hình phức tạp và yêu cầu cấp bách trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, một số địa phương như Quảng Ninh yêu cầu các cơ sở y tế tư nhân tạm dừng mọi hoạt động KCB kể từ 00h ngày 29/3/2020 đến khi có thông báo cho hoạt động trở lại (Công văn số 1358/SYT-QLHN ngày 29-3-2020 của Sở Y tế Quảng Ninh); Đà Nẵng khuyến cáo các phòng khám tư nhân tạm dừng việc KCB đến ngày 15.4, đặc biệt đối với các phòng khám chuyên khoa tai mũi họng, răng hàm mặt, mắt. Trong trường hợp tổ chức KCB, các cơ sở phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định (Công văn số 18/CV-BCĐ ngày 29-3-2020 của Sở Y tế Đà Nẵng).

Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam đề nghị các đơn vị hội viên tăng cường nắm bắt, chọn lọc, kiểm chứng thông tin chính xác, không hoang mang, lo lắng ảnh hưởng đến hoạt động KCB chung tại đơn vị; tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các nguyên tắc, biện pháp phòng, chống và kiểm soát lây nhiễm bệnh COVID-19 do Chính phủ, Bộ Y tế quy định, đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế tại đơn vị, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, lây nhiễm chéo đối với người bệnh, người nhà và nhân viên y tế.

Trường hợp do địa phương căn cứ tình hình, diễn biến phức tạp của dịch bệnh có khuyến cáo hoặc yêu cầu các Phòng khám tư nhân tạm dừng việc KCB, các đơn vị hội viên cần xây dựng phương án chuẩn bị, sắp xếp phù hợp về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị và chấp hành nghiêm túc theo quy định. Trong quá trình hoạt động, nếu phát sinh khó khăn, vướng mắc, đề nghị các đơn vị hội viên có thông tin báo cáo về Hiệp hội để tổng hợp kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết./.

Toàn văn bản vui lòng xem file đính kèm: CV 24 thông tin về việc tạm đóng của hoạt động KCB của các PK Tư nhân