Home / Sự kiện / Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn họp Dự án Xây dựng và Tăng cường quản lý phương thức chi trả và Gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ bảo hiểm chi trả tại Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn họp Dự án Xây dựng và Tăng cường quản lý phương thức chi trả và Gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ bảo hiểm chi trả tại Việt Nam

Ngày 17/5/2019 tại Hà Nội, PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) về họp Dự án Xây dựng và Tăng cường quản lý phương thức  chi trả và Gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ bảo hiểm chi trả tại Việt Nam.

Tham dự buổi làm việc có Bí thư thứ Nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Fukushima Yosuke ; đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế; BHXH Việt Nam; Tổ chức JICA tại Việt Nam.

Đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Tổ chức JICA tại Việt Nam cho biết: Dự án xây dựng và tăng cường quản lý phương thức chi trả và gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT chi trả tại Việt Nam do Bộ Y tế chủ trì phối hợp với BHXH Việt Nam thực hiện. Tổng vốn của dự án là 3 triệu USD, do JICA tài trợ, thời gian thực hiện 2 năm.

Mục tiêu tiếp theo của dự án nhằm xây dựng các chính sách mang tính chiến lược và tăng cường quản lý hệ thống phương thức chi trả và gói dịch vụ y tế cơ bản do Quỹ BHYT chi trả. Dự án bao gồm 7 nhóm hoạt động chính gồm: Xác định phương thức chi trả tối ưu dựa vào bằng chứng, lộ trình xây dựng phương thức chi trả được điều chỉnh tương ứng để tăng cường hệ thống BHYT; tiếp tục xây dựng và hoàn thiện gói quyền lợi dựa vào bằng chứng do Quỹ BHYT chi trả để thiết kế, xây dựng chính sách và áp dụng gói quyền lợi đã được chọn phù hợp nhất để củng cố hệ thống BHYT; nâng cao năng lực và hiệu quả ứng dụng CNTT trong quản lý cung ứng dịch vụ và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT; hoàn thiện chức năng và tăng cường năng lực của Hội đồng Tư vấn quốc gia về chính sách BHYT; cải thiện Hệ thống thông tin giám định BHYT; mở rộng bao phủ BHYT và xây dựng phương án chiến lược cải thiện hệ thống BHYT.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện BHX Việt Nam nêu rõ, đổi mới phương thức chi trả cũng như xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản là một trong những vấn đề được Bộ Y tế và BHXH đặc biệt quan tâm. Hai vấn đề này có tác động rất lớn đến việc đảm bảo quyền lợi của người dân tham gia BHYT ở Việt Nam cũng như đảm bảo hiệu quả việc sử dụng nguồn tài chính.

Cơ quan BHXH Việt Nam sẽ làm việc hết sức trách nhiệm trong xây dựng Dự án, mang lại luồng gió mới trong thực hiện chính sách BHYT, góp phần tạo bước đột phá trong thực hiện chính sách BHYT ở Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc

Đại diện Tổ chức JICA cho rằng, hướng tới mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân thông qua mở rộng chế độ BHYT và nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT là điều quan trọng, không thể thiếu đối với một xã hội công bằng và lành mạnh. Dự án được coi là một phần trong chương trình Sáng kiến bao phủ BHYT toàn dân được hợp tác bởi Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ Nhi đồng thế giới và Chính phủ Nhật Bản.

Để có thể thiết kế và vận hành Hệ thống BHYT một cách phù hợp hơn, cần có sự nghiên cứu, điều chỉnh dựa trên nhiều khía cạnh, từ Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, các tổ chức, cơ quan cung cấp các dịch vụ y tế và từ phía người dân tham gia BHYT… Với phương châm hướng tới “hợp tác đem lại kết quả”, Tổ chức JICA mong muốn, phía đối tác liên kết chặt chẽ với nhóm chuyên gia JICA để thực hiện Dự án. JICA sẽ cử phái đoàn chuyên gia trong các lĩnh vực: Tài chính y tế, BHXH, BHYT, CNTT, điều phối viên… Đồng thời cung cấp trang thiết bị, máy móc, hỗ trợ đào tạo tại Nhật Bản hoặc nước thứ ba để cùng phối hợp với Bộ Y tế và BHXH Việt Nam thực hiện tốt hơn nữa Dự án này.

PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và mở rộng bao phủ BHYT là một trong những quan tâm hàng đầu của Chính phủ Việt Nam để đảm bảo an sinh xã hội. Để đạt được mục tiêu đó, cần thực hiện một số nhóm giải pháp như: Tăng cường chất lượng dịch vụ y tế, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở; thiết kế gói quyền lợi BHYT đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe phù hợp với khả năng chi trả của quỹ BHYT; thực hiện đổi mới phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT; ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT; tăng cường năng lực trong xây dựng và ban hành chính sách BHYT.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, các hoạt động của Dự án đã được Bộ Y tế và BHXH Việt Nam thống nhất. Mục tiêu kỳ vọng sẽ đạt được sau khi triển khai Dự án là cơ chế cải tổ phương thức chi trả, gói dịch vụ y tế cơ bản được triển khai và Hội đồng tư vấn quốc gia về chính sách BHYT hoạt động hiệu quả trong tư vấn xây dựng các chủ trương, chiến lược, chính sách BHYT

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hy vọng, với sự nỗ lực và phối hợp tốt từ phía các đơn vị của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và các chuyên gia tới từ Nhật Bản, Dự án sẽ được triển khai tốt, đúng tiến độ và đạt được các mục tiêu đề ra. Đồng thời đề nghị, các bên liên quan chủ động, tích cực xây dựng kế hoạch chi tiết và triển khai đảm bảo tiến độ và hiệu quả của Dự án./.

Nguồn: http://www.moh.gov.vn/web/guest/tin-noi-bat/-/asset_publisher/hwUjUacn23Hf/content/thu-truong-bo-y-te-nguyen-truong-son-hop-du-an-xay-dung-va-tang-cuong-quan-ly-phuong-thuc-chi-tra-va-goi-dich-vu-y-te-co-ban-do-quy-bao-hiem-chi-tra-t