Home / Tin tức / Các cơ sở tư nhân được kêu gọi làm nhiều hơn để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Các cơ sở tư nhân được kêu gọi làm nhiều hơn để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã yêu cầu các cơ sở y tế tư nhân đóng góp nhiều hơn vào hoạch định chính sách, chẩn đoán và điều trị, y tế tư nhân và y tế dự phòng.

Bộ trưởng chỉ đạo tại Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2019-2024 ngày 24/3.

Bà cho biết, trong thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều chủ trương, chính sách cụ thể, được thể hiện trong nhiều văn bản khác nhau, tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho y tế ngoài công lập phát triển.

Các cơ sở tư nhân được kêu gọi làm nhiều hơn để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

“Y tế ngoài công lập và y tế công lập đã phối hợp, song hành trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần giảm quá tải bệnh viện, giúp người dân có nhiều lựa chọn dịch vụ y tế hơn”, bà nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, vừa qua Quốc hội đã thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi. Đây là dấu mốc quan trọng, bước ngoặt của ngành y tế, là cơ sở pháp lý để củng cố nội dung chỉ đạo của Nghị quyết Trung ương về tiếp tục phát triển nền y học các nước trong khu vực và trên thế giới.

“Tôi đề nghị Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam đóng góp ý kiến ​​với Bộ Y tế trong việc xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật để tạo hành lang pháp lý đầy đủ, đồng bộ cho hoạt động khám chữa bệnh”, Bộ trưởng nói.

Hiện cả nước có 335 bệnh viện tư nhân (gồm 216 bệnh viện đa khoa và 118 bệnh viện chuyên khoa). Bên cạnh các bệnh viện tư nhân, có khoảng 52.000 phòng khám và cơ sở dịch vụ y tế. Cùng với đó, lượng nhân lực trong hệ thống y tế tư nhân cũng đáng kể.

Theo Bộ Y tế, việc tăng số lượng bệnh viện tư nhân đã góp phần làm tăng tỷ lệ giường bệnh/10.000 dân; và số bác sĩ trên 10.000 dân ở nước ta. Nhiều bệnh viện tư nhân được trang bị thiết bị y tế hiện đại, thực hiện các kỹ thuật y tế chuyên sâu.

Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam được thành lập vào tháng 8 năm 2014. Hiệp hội hiện có hơn 2.500 thành viên. Trong những năm qua, hội đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành y tế, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Mặc dù có sự đóng góp, các cơ sở chăm sóc sức khỏe tư nhân vẫn đang phải đối mặt với một số thách thức pháp lý. Phó Chủ tịch Hiệp hội Hoàng Mạnh Thế kiến ​​nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét bỏ quy định về đấu thầu, đấu giá đất đối với các dự án đầu tư y tế tư nhân, giúp từng địa phương hiểu và áp dụng từng loại chính sách pháp luật về đầu tư y tế tư nhân.

Thách thức khác là đấu thầu thuốc và vật tư y tế do các quy định hiện hành khiến các cơ sở y tế tư nhân bị động và kém hiệu quả.

Nguồn: https://vir.com.vn/private-facilities-urged-to-do-more-to-boost-healthcare-sector-100678.html