CỘNG ĐỒNG Y TẾ TƯ NHÂN TỈNH BẮC GIANG CẦN TẬP HỢP ĐOÀN KẾT, XÂY DỰNG MỘT TỔ CHỨC CÓ ĐỦ SỨC MẠNH ĐỂ CÙNG PHÁT TRIỂN

Ngày 15/12, Đoàn công tác của Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam do GS.TS. Nguyễn Văn Đệ, Ủy viên UBTW MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng Đoàn đã đến thăm, làm việc với các cơ sở y tế tư nhân tỉnh Bắc Giang.

Ảnh: GS.TS. Nguyễn Văn Đệ – Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc với cơ sở y tế tư nhân tỉnh Bắc Giang.

Là một tỉnh Trung du thuộc vùng Đông Bắc Bộ (nằm trong quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội), có quy mô dân số ước đạt gần 1,9 triệu người (năm 2021), Bắc Giang là tỉnh đông dân nhất và có quy mô kinh tế đứng top đầu vùng Trung du và miền núi phía Bắc, là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 12 về số dân, xếp thứ 15/63 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP). Ước tính 2021 GRDP đạt gần 129.837 tỉ đồng. Riêng năm 2022 ước đạt 19,8% (gấp gần 2,5 lần bình quân chung cả nước), cao nhất từ trước đến nay và đứng thứ 2 cả nước.

Với những lợi thế về dân số, tốc độ tăng trưởng kinh tế, hệ thống y tế của Bắc Giang đang trong xu thế phát triển mạnh mẽ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân. Mạng lưới y tế được củng cố từ tỉnh đến thôn, bản và phát triển cả về số lượng, quy mô và chuyên sâu cả công lập và ngoài công lập. Đặc biệt, đến nay trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có 12 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa và hàng trăm phòng khám tư nhân đang hoạt động hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển chung của ngành y tế Bắc Giang.

Ảnh: Các cơ sở y tế tư nhân tỉnh Bắc Giang tại buổi làm việc

Mặc dù đã có những đột phá trong hoạt động đầu tư y tế tư nhân, tuy nhiên, hệ thống y tế tư nhân tỉnh Bắc Giang vẫn đang còn chưa phát triển tương xứng với yêu cầu phát triển. Theo Niên giám Thống kê năm 2021, toàn tỉnh Bắc Giang có 5.526 giường bệnh, trong đó khối y tế tư nhân trên địa bàn chỉ có 643 giường, đạt tỷ lệ 11.6%. Bên cạnh đó, do nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan, cơ sở y tế tư nhân Bắc Giang chưa được phát huy hết tiềm năng, thế mạnh, năng lực đầu tư của các nhà đầu tư, nhằm nâng cao chất lượng, quy mô hoạt động. Hoạt động liên minh, liên kết, hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giữa các cơ sở y tế tư nhân còn chưa được quan tâm, chú trọng, còn tình trạng “mạnh ai nấy làm”, “việc ai nấy lo”, chưa tìm được sự thống nhất, tư tưởng chung trong hoạt động, tác động phần nào tới sự phát triển chung của mỗi đơn vị.

Tại buổi làm việc, thay mặt Đoàn công tác, GS.TS. Nguyễn Văn Đệ phát biểu, thông tin chung về hoạt động của Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam trong thời gian qua; chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị y tế tư nhân tỉnh Bắc Giang, đồng thời khẳng định tiếp tục quan tâm đồng hành, hỗ trợ các cơ sở y tế tư nhân tỉnh Bắc Giang vượt qua khó khăn, ổn định phát triển.

Chủ tịch Hiệp hội nhấn mạnh, để cộng đồng y tế tư nhân tỉnh Bắc Giang ổn định, ngày càng phát triển lớn mạnh, đã đến lúc cần có một tổ chức hội, đảm bảo tư cách pháp nhân theo quy định pháp luật, thay mặt cho tất cả các cơ sở y tế tư nhân trong tỉnh để tập hợp, đoàn kết hội viên, hợp tác nâng cao năng lực quản lý, chuyên môn, nghiệp vụ KCB, đặc biệt đủ sức mạnh, uy tín để đại diện, tập hợp, nghiên cứu ý kiến của các hội viên, phản ánh, kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về các vấn đề liên quan đến sự phát triển của các đơn vị y tế tư nhân trên địa bàn theo quy định của pháp luật, góp phần đẩy mạnh xã hội hóa lĩnh vực y tế, đảm bảo minh bạch, công khai, cạnh tranh bình đẳng, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Nhân dịp này, GS.TS. Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội và các đơn vị y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thăm quan Bệnh viện Đa khoa Anh Quất.

Ảnh: Đoàn công tác thăm cơ sở khám chữa bệnh Bệnh viện Đa khoa Anh Quất

Một số hình ảnh đại diện các đơn vị có ý kiến tại buổi làm việc:

Ảnh: Ông Nguyễn Thế Khánh – Chủ tịch Bệnh viện Đa khoa Anh Quất phát biểu tại buổi làm việc

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long phát biểu tại buổi làm việc

Nguồn: Văn phòng Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam./.