Home / Sự kiện / Hiệp hội Bệnh viện tư nhân kiến nghị về việc tiêm phòng vắc-xin COVID-19 cho lực lượng y tế tư nhân

Hiệp hội Bệnh viện tư nhân kiến nghị về việc tiêm phòng vắc-xin COVID-19 cho lực lượng y tế tư nhân

Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ;Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố;Sở Y tế các tỉnh,thành phố trực thuộc TW về việc tiêm phòng vắcxin Covid-19 cho lực lượng y tế tư nhân.

Công văn nêu rõ: Căn cứ Quyết định số 1467/QĐ-BYT ngày 5/3/2021 của Bộ Y tế về việc phê duyệt kế hoạch tiêm Vắc xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 và Quyết định số 1464/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng phòng COVID-19. Theo đó, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo việc xây dựng kế hoạch, triển khai tổ chức tiêm chủng tại địa phương cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ, trong đó đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, bao gồm: người làm việc trong các cơ sở y tế (không phân biệt công – tư), người tham gia phòng chống dịch, quân đội, công an…

Hiệp hội Bệnh viện tư nhân kiến nghị về việc tiêm phòng vắc-xin COVID-19 cho lực lượng y tế tư nhân
Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam vừa  văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ v/v tiêm Vắc xin COVID-19

Hiện nay, UBND các tỉnh, thành phố đang chỉ đạo các Sở Y tế thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế về việc phân bổ vắc xin COVID- 19 đợt 3.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều hội viên Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, hiện nay một số địa phương vẫn chưa thực hiện phân bổ Vắc xin cho đối tượng ưu tiên là nhân viên y tế đang công tác tại các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn mà chủ yếu ưu tiên cho các cơ sở y tế công lập.

Một số đơn vị y tế tư nhân mặc dù đã gửi danh sách cán bộ, nhân viên y tế đến Sở Y tế địa phương từ đầu tháng 4/2021 nhưng đến nay vẫn không được xem xét giải quyết, trả lời.

Nhiều hội viên của Hiệp hội cho biết: Các Sở Y tế lấy lý do cơ sở y tế tư nhân hoạt động theo tư cách pháp nhân của doanh nghiệp nên không thuộc đối tượng ưu tiên. Do vậy, một số cơ sở y tế tư nhân phải thông qua các mối quan hệ và đối ngoại mới được phân bổ vắc xin.

Điển hình nhất là thành phố Hà Nội, mặc dù Chính phủ, Bộ Y tế không đề cập, chỉ đạo phân biệt công – tư trong việc ban hành chính sách phân bổ vắc xin cho các đối tượng ưu tiên, đặc biệt đối với nhân viên y tế. Nhưng một số cán bộ quản lý của Sở Y tế thành phố Hà Nội, cố tình “phớt lờ” không thực hiện tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, mang nặng tư tưởng phân biệt công tư, gây bức xúc đối với các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn.

Các cơ sở y tế tư nhân tại Hà Nội cho rằng, một số cán bộ quản lý của Sở Y tế thành phố đang lợi dụng chức quyền để phân biệt, đối xử, tạo ra sự thiếu minh bạch trong thực thi chức trách nhiệm vụ. Đồng thời lợi dụng chính sách của Nhà nước để gây khó dễ cho cơ sở y tế tư nhân trong khi lực lượng y tế tư nhân vừa phải “gồng mình” vượt bão Covid-19 vừa sẵn sàng hy sinh quyền lợi riêng, hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế để cùng hệ thống y tế công lập và ngành y tế Việt Nam đấu tranh, phòng chống dịch bệnh.”

Hiệp hội Bệnh viện tư nhân kiến nghị về việc tiêm phòng vắc-xin COVID-19 cho lực lượng y tế tư nhân
TS Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam cho biết: Từ khi thành lập, Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam với vai trò là cầu nối tiếp nhận, tổng hợp đóng góp phản biện, tư vấn các chính sách về lĩnh vực Y tế và đã nhận được nhiều sự tin tưởng ủng hộ của các Bộ, ngành Trung ương. Tiếp tục thực hiện vai trò cầu nối từ các hội viên đến chính quyền, Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam vừa có văn bản kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, xem xét chỉ đạo Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố có quan điểm thống nhất, về việc phân bổ Vắc xin phòng dịch COVID-19 cho đối tượng là nhân viên y tế đang công tác tại cơ sở y tế tư nhân, loại bỏ tư tưởng bảo thủ, phân biệt, đối xử công – tư, đảm bảo quyền lợi, công bằng đối với người hành nghề y đang làm việc tại cơ sở y tế tư nhân. Qua đó Có ý kiến chỉ đạo kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh và ngăn chặn kịp thời tình trạng lợi dụng chính sách Nhà nước về việc phân bổ Vắc xin phòng chống COVID-19; phân bổ số lượng tiêm Vắc xin không đúng đối tượng, địa bàn ưu tiên như Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ đã đề ra.

Nguồn: https://ngaymoionline.com.vn/hiep-hoi-benh-vien-tu-nhan-kien-nghi-ve-viec-tiem-phong-vac-xin-covid-19-cho-luc-luong-y-te-tu-nhan-24509.html?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo