Tổng hợp khó khăn, vướng mắc trong thanh toán, quyết toán chi phí KCB BHYT năm 2022.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) tại Công văn số 959/BHXH – CSYT ngày 6/4/2023 về việc thanh quyết toán chi  phí khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2022, hiện nay BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đang triển khai hướng dẫn các cơ sở KCB BHYT thuyết minh tổng mức thanh toán chi phí KCB BHYT để kịp thời thanh, quyết toán chi phí KCB BHYT năm 2022.

Tuy nhiên theo một số cơ sở hội viên phản ánh, việc triển khai thuyết minh tính tổng mức thanh toán chi phí KCB BHYT năm 2022 hiện đang gặp khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là việc thanh, quyết toán chi phí KCB BHYT năm 2021 giữa cơ sở y tế với cơ quan BHXH các tỉnh, thành phố vẫn chưa được xem xét, giải quyết dứt điểm, đúng như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại khoản 3 Nghị quyết 144/NQ-CP ngày 05/11/2022 về việc bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí KCB BHYT, từ đó có căn cứ tính tổng mức thanh toán chi phí KCB BHYT năm 2022.

Để có cơ sở báo cáo Chính phủ, Bộ Y tế, Hội đồng quản lý quỹ BHXH Việt Nam, BHXH Việt Nam và các cơ quan liên quan, Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam trân trọng đề nghị Quý hội viên Hiệp hội báo cáo cụ thể khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện thanh toán, quyết toán chi phí KCB BHYT năm 2022, làm rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan; đồng thời báo cáo việc triển khai Quyết định 3618/QĐ-BHXH ngày 12/12/2022 của BHXH Việt Nam ban hành Quy trình giám định BHYT và Quyết định số 130/QĐ-BYT ngày 18/01/2023 của Bộ Y tế về Quy định chuẩn và định dạng dữ liệu đầu ra phục vụ việc quản lý, giám định, thanh toán chi phí KCB và giải quyết các vấn đề liên quan (nếu có) có vướng mắc, tác động ảnh hưởng đến quá trình thanh toán, quyết toán chi phí KCB BHYT năm 2022 hay không? Đề xuất, kiến nghị giải quyết.

Văn bản báo cáo, kiến nghị của Quý hội viên vui lòng gửi tới địa chỉ: Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam. Số 595 Nguyễn Chí Thanh, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Hoặc có thể gửi trước tới Email: hiephoibenhvientuvn@gmail.com

Toàn công văn gửi Hội viên: CV số 56 Hiệp hội bệnh viện tư nhân việt nam_20230421_0001

Nguồn: Văn phòng Hiệp hội./.